10 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư máu bạn nên biết

07/08/2017 | 14:26

Ung thư máu hay ung thư bạch cầu, bệnh bạch cầu là dạng bệnh ác tính. Khi mắc bệnh, bạch cầu trong cơ thể người bệnh sẽ tăng đột biến.

 Dưới đây là những dấu hiệu sớm cảnh báo căn bệnh ưng thư nguy hiểm này

Đau bụng: Đau bụng là một trong các triệu chứng của căn bệnh ưng thư máu. Đó là kết quả của viêc những tế bào ưng thư máu tích tụ trong thân, gan và lá lách, khiến cho bụng to ra. Dạ dày đau thường kết hợp đánh mất vị giác và sút cân.

Khó thở: Với bệnh bạch cầu cấp tính tế bào, Nhóm tế bào ưng thư có xu có xu thế bao quanh tuyến ức, gây đau đớn và khó thở. Các triệu chứng khác là thở khò khè và ho

Mệt mỏi:Do sự mở rộng không kiểm soát được của các tế bào ưng thư, bệnh nhân hay thấy mệt mỏi và yếu ớt ngay cả khi ngồi nghỉ ngơi.

Sưng hạch bạch tuyết: Hạch bạch tuyết là những cấu trúc hình hạt đậu nhỏ giúp lọc máu. Khi mắc bệnh, tế bào ưng thư có teher tích tụ trong các hạch bạch tuyết. Từ đó daanz tới các hạch bạch huyết dưới cánh tay, ở bẹn, ngực và có thể sung lên.

Đau xương: Một trong những triệu chứng chính của ưng thư máu chính là đau xương. Các cơn đau có thể xuất hiện tùy theo mức độ của bệnh và thường xuất hiện ở khớp xương chân, đầu gối, cánh tay, lưng... Nguồn gốc của những cơn đau này là từ tủy xương - nơi sản xuất ra các tế bào máu.

Chảy máu cam: Đây là hiện tượng khá thường gặp. tuy nhiên, nếu lượng máu chảy nhiều, xảy ra liên tục trong nhiều ngày thì ngya lập tức bạn phải nhập viện và khám bệnh. bởi rất có thể, bạn đã mang bệnh ưng thư máu, bởi đây có thể là hệ quả của việc giảm số lượng tiểu cầu - tế bào có tác dụng cầm máu

Sốt cao, đau đầu thường xuyên: Sự chèn ép tế bào trong tủy gây ra những cơn đau đầu, sốt. Nếu bạn gặp phải những dấu hiệu này mà đã chữa trị nhưng không dứt, hãy nghĩ tới có thể nó chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh ưng thư.

Nhiễm trùng thường xuyên: Ưng thư máu suy giảm chức năng của các tế bào bạch cầu vốn giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Hậu quả  là các bệnh bị nhiểm trùng thường xuyên do vi khuẩn, virus hoặc nấm.

Bệnh thiếu máu: Các tế bào hồng cầu cung cấp oxy cho cơ quan máu, nhưng sự tăng sinh bất thường  của tế bào bạch cầu có teher cản trở quá trình này. Thiếu máu là một trong những biến chứng thường gặp nhất liên quan với bệnh ưng thư máu.

Dễ bị bầm tím: triệu chứng phổ biến liên quan đến bệnh ưng thư là dễ bị bầm tím và chảy máu không kiểm soát được. Điều này xảy ra vì các tế bào máu bình thường liên tục bị thay thế bằng các tế bào baachj cầu non bất thường. Điều này khiến cho các tiểu cầu bị mất đi và máu không thể đông lại.

Kiều Thi (TH)