5 Bệnh ung thư nguy hiểm thường gặp ở trẻ nhỏ

17/08/2017 | 14:28

Bệnh ung thư khi xuất hiện ở người lớn thường là ung thư vú, trực tràng, ruột, gan, phổi... Đối với trẻ nhỏ bệnh ung thư lại bắt đầu ở hệ thống thần kinh, não, xương, cơ và đôi khi cả máu nữa.. Những loại bệnh ung thư thường gặp, trẻ có thể mắc các bệnh ung thư như người lớn, tuy nhiên trẻ em khi bị ung thư thường đau đớn nặng nề nhưng không thể nói cho bố mẹ biết. Dưới đây là một số dạng ung thư thường thấy ở trẻ nhỏ.

Ung thư bạch cầu, ung thư máu


Đây là một trong những bệnh ung thư chủ yếu được tìm thấy ở trẻ em của Ấn Độ, bệnh bạch cầu hay bệnh ung thư mô của cơ thể tạo máu trong đó có tủy xương và hệ thống huyết cầu. Ung thư bạch cầu thường có nguồn gốc từ các tế bào ung thư máu trắng.

 


Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ung thư bạch cầu thường có biểu hiện tình trạng sốt, ớn lạnh, mệt mỏi, yếu và thường xuyên bị nhiễm trùng. Giảm sút cân nặng, sưng hạch bạch huyết, lá lách mở rộng. Thường xuyên ra nhiều mồ hôi đặc biệt vào ban đêm.


Ung thư não


Ung thư não do các khối u phát triển trong tiểu não và thân não, khi tế bào ung thư phát triển nhanh trong các mô thần kinh hình thành nên các khối u ác tính thì các triệu chứng của bệnh ung thư là nôn mửa, buồn nôn, mờ mắt.


Trẻ em bị ung thư não có thể dẫn tới nhiều những triệu chứng khác như tự nhiên lồi mắt, điếc, 1 tai, liệt nửa người, không rõ, không thể mở mí mắt, khó nuốt thức ăn cũng như thực hiện các động tác không chính xác.


Ung thư xương


Ung thư xương là căn bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em, bệnh này thường xuất hiện ở nhiều trẻ em, xuất phát từ tế bào xương sụn, tế bào mô và liên kết của xương, gặp nhiều hơn ở người lớn và thanh thiếu niên.

 


Ung thư xương được phân thành 8 loại: sacom xương, sa côm sụn, u tế bào khổng lồ ác tính, ung thư mạch máu, tế bào, liên kết xương, u nguyên sống, u men xương dài. Ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Nguyên nhân chủ yếu gây ra căn bệnh ung thư xương chính là do rối loạn di truyền, các tác nhân bên trong cơ thể liên quan tới quá trình phân bào có gen biến dị.

 

Ung thư nguyên bào thần kinh


Bệnh ung thư này có nguồn gốc từ những khối u nguyên bào thần kinh, thường xảy ra với các em rất nhỏ trong khoảng thời gian từ 17 tháng, đây là loại ung thư phổ biến được chẩn đoán trong những năm đầu tiên của cuộc đời.

 


U nguyên bào thần kinh có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, nhưng hầu hết chúng thường xuất hiện ở tuyến thượng thận trong khoang ổ bụng, u nguyên bào thần kinh có thể xuất hiện ở mô thần kinh ở vùng cổ, ngực hoặc quanh khu vực tủy sống. Trẻ bị khối u nguyên bào thần kinh thường có những biểu hiện như sốt, đau xương, có thể xuất hiện khối u dưới da.


Ung thư hạch bạch huyết


Ung thư hạch bạch huyết là do hệ thống miễn dịch xuất phát từ hệ thống bạch huyết trong cơ thể. Căn bệnh nguy hiểm này ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống miễn dịch cùng các khu vực mô bạch huyết, ngoài những biểu hiện trên, căn bệnh này còn gây ra tình trạng suy giảm miễn dịch, người bị ung thư hạch bạch huyết có thể đi kèm cùng các triệu chứng như có hạch cổ, nách, bẹn, sốt liên miên và sút cân không rõ nguyên nhân...


Đề phòng ngừa bệnh ung thư cho các bé, cha mẹ cần nắm được cách chăm sóc con khoa học như cân bằng các chế độ ăn uống cân bằng như các loại cây trái, rau quả, bổ sung lượng vitamin khoáng chất thích hợp tránh tiếp xúc với hóa chất cũng như môi trường ô nhiễm. Thực phẩm cần đảm bảo sạch, có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả như nấm, cà rốt, tỏi....

LV (Tổng hợp)