Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư xương ở trẻ em

17/08/2017 | 15:27

Bệnh ung thư xương ở trẻ em là căn bệnh rất nguy hiểm, khó điều trị và có khả năng tử vong cao. Để hiểu thêm về cách điều trị căn bệnh này cần phải nắm và nhận diện được những dấu hiệu của bệnh.

Theo viên dịch tễ học ung thư xương là căn bệnh hiếm gặp vì nó chỉ chiếm 0,5 % trong tổng số hơn 100 loại ung thư mà con người có nguy cơ mắc phải. Theo thống kê thì ung thư sacom xương và ung thư sụn thường gặp ở thanh thiếu niên nam gặp nhiều hơn nữ.

 


Ung thư xương thường gặp ở khu vực gần gối, xa khuỷu, nghĩa là có thể gặp ở đầu trên xương chày, đầu dưới của xương đùi, đầu trên xương cánh tay, hay đầu dưới khuỷu tay.

 


Ung thư xương gặp chủ yếu ở xương dài, một số ở xương dẹt như xương chậu và xương bả vai. Theo loại mô bệnh học sacom xương thường chiếm trên 45%, sacom sụn chiếm trên 25%, sacom mạch máu chiếm trên 1%, các loại khác chiếm trên 1%.


Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ung thư xương


Nguyên nhân chủ yếu gây ra ung thư xương chính là do các nhân tố nằm trong cơ thể liên quan tới quá trình phân bào có gen biến dị, điều đó giải thích vì sao ung thư xương xuất hiện chủ yếu ở người trẻ từ 12- 20 tuổi, đó là độ tuổi mà xương phát triển.

 


Ung thư xương cũng có thể do một số bệnh lành tính của xương chuyển hóa như chối xương sụn, quá phát bản xương sụn đầu xương dài, bệnh paget của xương...


Các triệu chứng của bệnh ung thư xương


Đau là triệu chứng đầu tiên dễ phát hiện ra, ban đầu có thể là đau mơ hồ trong ống xương sau đó từng đợt ngắn rất khó chịu và trong giai đoạn đau nặng thì cảm giác buốt xương liên tục, càng về đêm cơn đau càng mạnh và kéo dài hơn.


Khối u có thể xuất hiện trước kèm theo biểu hiện của những cơn đau, u ban đầu là một đám sưng, chắc, nổi gồ ở mặt da bờ không rõ càng về sau thì khối u phát triển nhanh, lan sang các vùng khác, xâm lấn phần mềm và rất đau khi khám. Có khối u căng do máu tụ, nổi vết thâm bầm...

 


Các khối u của bệnh ung thư xương có thể gây phá vỡ da, gây ra chảy máu, bội nhiễm. Bệnh nhân bị xanh xao, sốt liên miên, bạch cầu cao, nhiễm độc, kém ăn, hay kêu đau thậm chí đòi tự sát.


Ung thư xương gây tiêu hủy xương, gãy xương tự phát nên khó vận động, một số trường hợp có thể nhầm gãy xương do chấn thương nếu bác sĩ không chú ý tới các triệu chứng phối hợp.

LV (Tổng hợp)