Một số cách ăn uống hợp lý sau phẫu thuật ung thư dạ dày

25/07/2017 | 11:10

Điều quan trọng sau phẫu thuật dạ dày chính là người bệnh nên có một chế độ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Điều này vừa giúp cho hệ miễn dịch được nâng lên và cũng làm cho các cơn đau do biến chứng được giảm dần. Cùng tham khảo một số cách ăn uống hợp lý sau khi phẫu thuật dạ dày nhé!

Ung thư dạ dày là một trong những căn bệnh ung thư xảy ra khá phổ biến ở nhiều nước. Hiện tại, đối với điều trị ung thư dạ dày, các bác sĩ thường cho thực hiện phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch.


Nhưng nếu như thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải bị cắt bỏ đi phần lớn dạ dày hoặc là toàn bộ dạ dày. Điều này sẽ xảy ra những biến chứng có thể gặp phải vì sau phẫu thuật người bệnh sẽ dễ gặp phải những trở ngại về tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.


Điều quan trọng sau phẫu thuật chính là người bệnh nên có một chế độ ăn uống để bổ sung dinh dưỡng hợp lý. Điều này vừa giúp cho hệ miễn dịch được nâng lên và cũng làm cho các cơn đau do biến chứng được giảm dần. Cùng tham khảo một số cách ăn uống hợp lý sau khi phẫu thuật dạ dày nhé!


1. Nhai kỹ, nuốt chậm

 

Nhai kỹ khi ăn


Vì dạ dày có chức năng chính là nghiền thức ăn, do vậy, sau khi phẫu thuật xong thì dạ dày sẽ không thể hoạt động tốt như trước. Vì vậy, để cho dạ dày có thể tiêu hóa được thức ăn, trong khi ăn, các bạn nên ăn chậm và nhai kỹ điều này giúp cho dạ dày có thời gian xử lý thức ăn và hấp thụ dinh dưỡng.


Các bạn nên uống canh riêng (có thể uống canh trước hoặc sau ăn tầm 30 phút).


2. Chọn lọc chất dinh dưỡng cho cơ thể

 

Bổ sung vitamin D và B12


Sau khi phẫu thuật dạ dày, người bệnh nên bổ sung cho cơ thể mình các thực phẩm có chứa protein, acid amin và các thực phẩm có nhiệt lượng cao, dễ tiêu hóa.


Các bạn cũng cần bổ sung thêm một số chất cần thiết sau phẫu thuật như: sắt, canxi, vitamin.


Đối với vấn đề bổ sung thêm sắt, vì do khi phẫu thuật sẽ mất nhiều máu, nên người bệnh cần bổ sung thêm những thực phẩm có chứa hàm lượng lớn chất sắt như các loại quả dâu, nho, đào... hoặc gan của động vật, hải sản...


Bổ sung canxi là điều cần thiết, vì cứ 100 người làm phẫu thuật dạ dày xong thì có khoảng 15 người gặp phải tình trạng bị mềm xương. Các bạn nên bổ sung thêm canxi cho cơ thể mình, có thể lựa chọn một số thực phẩm giàu canxi như cải bắp, cà rốt, bí đỏ, củ cải... một số loại hạt có chứa thành phần canxi cũng rất cao như hạnh nhân, óc chó và đặc biệt là sữa.


Đối với vấn đề bổ sung vitamin, người bệnh cần đặc biệt lưu ý phải bổ sung hai loại vitamin là vitamin B12 và vitamin D. Các bạn có thể cung cấp vitamin B12 thông qua các thực phẩm như nội tạng của động vật, trứng, ốc. Vitamin D sẽ có nhiều trong nấm.


HN (TH)