Nguyên nhân nguy hiểm gây ung thư phổi

07/08/2017 | 13:36

Ung thư phổi được xem là căn bệnh ung thư có thời gian phát triển, và tỷ lệ tử vong cao hơn so với các loại bệnh ung thư khác. Đây cũng là một căn bệnh ung thư xảy ra rất phổ biến hiện nay với hơn một triệu ca mắc bệnh mỗi năm.

Ung thư phổi được xem là căn bệnh ung thư có thời gian phát triển, và tỷ lệ tử vong cao hơn so với các loại bệnh ung thư khác. Đây cũng là một căn bệnh ung thư xảy ra rất phổ biến hiện nay với hơn một triệu ca mắc bệnh mỗi năm.

Nguyên nhân của việc mắc ung thư phổi:

- Do thuốc lá

 

Hút thuốc nhiều gây hại cho phổi

Đây là một nguyên nhân không thể nào bỏ qua. Vì có khoảng 90% những người mắc ung thư phổi đều có chung một nguyên nhân gây ra bệnh đó là do hút thuốc, hoặc có thể do người bệnh ngửi phải mùi khói thuốc quá nhiều.

Khói thuốc khi được đưa vào cơ thể trong một khoảng thời gian dài sẽ làm cho các tế bào biểu mô phế quản sinh ra vảy trồi, những vảy này sẽ theo thời gian mà phát triển thành ung thư và lan sang các tế bào bình thường khác.

- Ảnh hưởng từ công việc

Những người phải làm việc trong môi trường có các chất phóng xạ hoặc thường xuyên phải tiếp xúc với các kim loại (than đá, nhựa đường, săt...) cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh ung thư phổi.

- Bệnh phổi mãn tính

 

Phổi mãn tính

Ngay cả với những người có tiền sử mắc bệnh về phổi, như lao, bụi phổi... cũng sẽ có khả năng mắc ung thư phổi cao hơn những người bình thường nếu như không được điều trị bệnh một cách đúng phương pháp.

Đối với những căn bệnh thông thường như viêm phế quản cũng có thể sẽ phát triển hay có những biến chứng thành ung thư phổi nếu như trong quá trình điều trị bệnh trước đó gặp phải vấn đề như để lại xẹo xơ trong phổi. Điều này sẽ làm cho các vảy tế bào có nguy cơ phát triển thành ung thư.

- Cơ địa tự nhiên

Yếu tố di truyền cũng là một trong những yếu tố gây ra bệnh ung thư phổi. Ví dụ như những người trong gia đình đã từng bị ung thư phổi trước đây thì sau này con cái của họ cũng sẽ có nguy cơ cao bị mắc ung thư phổi. Vì ở những người này, khả năng miễn dịch cũng như là cân bằng nội tiết trong cơ thể hoạt động kém hơn so với những người xung quanh.

Đối với những người bị mắc ung thư phổi thì việc phát hiện ra bệnh và điều trị sớm luôn là một yếu tố cần thiết và sẽ giúp cho việc điều trị nhanh chóng thu được kết quả tốt. Nhưng căn bệnh ung thư này thường chỉ được phát hiện ra khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối, về cơ bản là khó điều trị và hồi phục.

Vì vậy, để bảo vệ mình khỏi căn bệnh này, các bạn hãy tạo cho mình một chế độ ăn uống hợp lý cũng như là các hoạt động sinh hoạt lành mạnh.

HN (TH)