Tìm hiểu về ung thư đầu cổ

11/08/2017 | 10:52

Ung thư đầu cổ hay có tên khoa học là head and neck cancer là một căn bệnh ung thư xảy ra khá phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh ung thư phát sinh ở mũi, lưỡi, má, họng, hoặc ở nhiều vùng khác như amidan, thanh quản, tuyến nước bọt hay tuyến giáp.

Ung thư đầu cổ hay có tên khoa học là head and neck cancer là một căn bệnh ung thư xảy ra khá phổ biến hiện nay. Đây là căn bệnh ung thư phát sinh ở mũi, lưỡi, má, họng, hoặc ở nhiều vùng khác như amidan, thanh quản, tuyến nước bọt hay tuyến giáp.

Loại bệnh ung thư này đều có những triệu chứng để phát hiện được ra bệnh sớm. Và nếu như được điều trị sớm thì căn bệnh này có thể được chữa khỏi hoàn toàn.

Cùng tìm hiểu một số triệu chứng của căn bệnh ung thư này nhé!

 

Dấu hiệu của ung thư đầu cổ

Căn bệnh nào cũng vậy, nếu như được phát hiện và được điều trị sớm thì có thể chữa khỏi và không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như những hoạt động thường ngày của người bệnh. Nhưng nếu bạn không có những kiến thức và hiểu biết tối thiểu nhất về căn bệnh này thì rất có thể dù chỉ là một căn bệnh nhỏ thông thường thôi nhưng nếu như để lâu cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cũng như là các sinh hoạt hàng ngày.

Để biết được bản thân mình có bị mắc phải căn bệnh ung thư đầu cổ này hay không? Bạn cần chú ý tới những triệu chứng cảnh báo sau:

 

Dấu hiệu dễ nhận biết của ung thư đầu cổ

- Cổ họng của bạn bị sưng lên, hoặc là bị đau nhức kéo dài không dứt mặc dù bạn đã được điều trị bằng thuốc.

- Trong miệng có sự xuất hiện của những mảng đỏ hoặc là trắng. Bên cạnh đó là miệng sẽ xuất hiện mùi hôi hoặc là không có mùi hôi.

- Có xuất hiện khối u ở vùng đầu hay cổ hoặc bạn sẽ cảm thấy đau ở những vùng khối u này.

- Giọng nói bị thay đổi, hoặc tự nhiên bị khàn giọng. Thường xuyên xuất hiện tình trạng bị nghẹt mũi hoặc là bị chảy máu mũi liên tục.

- Bị suy giảm thị lực và không thể điều trị được.

- Khi ăn, bạn sẽ có cảm giác bị đau dữ dội khi nhai, khó để nuốt thức ăn hoặc hàm hay lưỡi khó di chuyển. Răng bị rụng hoặc đối với những người sử dụng răng giả thì không thể đeo được nữa do không vừa miệng.

- Khi nuốt nước bọt hay đờm có lẫn máu.

Đây là bảy triệu chứng đặc trưng của căn bện ung thư đầu cổ. Ngoài ra, bạn cũng có thể phát hiện ra mình có mắc căn bệnh này không nếu như có thêm một số triệu chứng khác như cân nặng bị giảm nhanh, người cảm thấy khó thở, và luôn trong trạng thái mệt mỏi.

Khi cơ thể có những dấu hiệu thay đổi bất thường, thì điều quan trọng nhất là các bạn nên đi gặp bác sĩ để được thăm khám và kịp thời có những phương pháp điều trị bệnh cho phù hợp.

HN (TH)