BỆNH NHÂN SAU XẠ TRỊ CÓ GÂY NGUY HIỂM CHO NGƯỜI THÂN KHI TIẾP XÚC KHÔNG?

26/07/2017 | 12:01

Bệnh nhân sau xạ trị có gây nguy hiểm cho người thân khi tiếp xúc hay không? Đó là thắc mắc của rất nhiều người khi nghĩ rằng bệnh nhân “mang theo” tia phóng xạ sau khi điều trị.

Cho đến thời điểm hiện nay, phẫu thuật, hóa trị và xạ trị được xem như phương pháp “tối ưu” trong điều trị ung thư. Phẫu thuật là phương pháp cắt bỏ khối u trong cơ thể. Với những khối u lớn, bệnh nhân có thể được chỉ định truyền hóa chất hoặc chiếu xạ đốt khối u trước phẫu thuật (hóa trị bổ trợ hoặc xạ trị bổ trợ). Xạ trị dùng các chất phóng xạ tác động vào khu vực ung thư. Xạ trị thu nhỏ khối u trước phẫu thuật kèm thêm một đợt hóa chất sau phẫu thuật nhằm hạn chế tối đa nguy cơ ung thư tái phát.

Hình ảnh minh họa bệnh nhân xạ trị

Trước tiên, phải khẳng định sau khi ra khỏi phòng xạ trị, bệnh nhân không còn mang theo trên người những tia xạ đó nữa nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe người khác. Mặt khác, các phòng xạ trị cũng được xây dựng theo tiêu chuẩn thế giới, tường xây dày 25-30 cm, theo quy chuẩn rất khắt khe, nên hạn chế tối đa tia xạ phát tán ra bên ngoài.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp, bệnh nhân sẽ được chỉ định uống đồng vị phóng xạ I 131 diệt tế bào ung thư. Phóng xạ I 131 sẽ rời khỏi cơ thể trong vòng vài tuần, chủ yếu là qua nước tiểu, nhưng cũng có thể qua nước bọt, và phân. Để tránh nguy cơ ảnh hưởng tới những người xung quanh, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc trong vòng vài ngày sau điều trị:

- Hạn chế xuất hiện ở nơi công cộng, không nên đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng.
- Uống nhiều nước để loại bỏ đồng vị phóng xạ I 131 ra khỏi cơ thể.
- Duy trì khoảng cách an toàn với người khác > 1m.
- Sau khi dùng toilet: rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng, dội rửa toilet vài lần sau khi sử dụng.
- Sử dụng những dụng cụ ăn uống hằng ngày riêng, khăn tắm riêng; quần áo cũng giặt riêng.
- Tránh hôn hoặc quan hệ tình dục.

Người thân cũng nên chế tối đa việc tiếp xúc với bệnh nhân (qua mồ hôi, nước miếng…) trong vòng 48 giờ sau khi uống. Đặc biệt, bạn gái chưa kết hôn hoặc đang mang thai thì nên tuyệt đối không tiếp xúc với bệnh nhân uống đồng vị phóng xạ trong vòng một tháng để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Quỳnh Thúy (TH)