Bé gái dậy thì càng sớm, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao

04/08/2017 | 15:37

Dậy thì sớm là tình trạng phát triển các đặc tính sinh dục thứ phát sớm hơn bình thường. Trước đây, bé gái bước vào độ tuổi dậy thì từ 12 nhưng hiện nay độ tuổi này từ 8-12. Thời gian bắt đầu dậy thì ở mỗi người khác nhau do ảnh hưởng của yếu tố di truyền, sức khỏe, dinh dưỡng, khí hậu, điều kiện kinh tế, thói quen vệ sinh… Tuy nhiên, nếu trước 8 tuổi, ở trẻ em gái đã xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng giới tính hoặc thấy kinh lần đầu thì đó được coi là dậy thì sớm.

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê, trong tháng 5 và tháng 6/2017, mỗi tháng bệnh viện Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 TP HCM tiếp nhận hơn 100 ca khám về dậy thì sớm. Theo các bác sĩ, việc bé gái dậy thì sớm không chỉ phát sinh các vấn đề về tâm lý mà còn có ảnh hưởng rất lớn về sức khỏe.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, trưởng khoa Ung bướu Bệnh viện Quận Thủ Đức TP HCM cho biết, nếu bé gái có kinh nguyệt trước 12 tuổi sẽ có thời gian tiếp xúc nội tiết tố dài, do đó nguy cơ mắc ung thư vú sẽ cao.

Nghiên cứu hồi tháng 4/2017 của các nhà khoa học tại Đại học Cambridge cho thấy, cứ dậy thì sớm hơn bình thường một năm thì nguy cơ phát triển ung thư vú tăng 6%. Điều đó có nghĩa, một bé gái bắt đầu dậy thì khi 10 tuổi sẽ có nguy cơ ung thư vú cao hơn 12% so với một bé gái bắt đầu dậy thì vào độ tuổi 12.

Dấu hiệu dậy thì sớm

Các dấu hiệu cho thấy bé dậy thì sớm như:

- Ngực phát triển.

- Mọc lông mu hoặc lông nách,

- Thay đổi hình dáng cơ quan sinh dục ngoài.

- Bắt đầu có kinh nguyệt...

Cách phòng tránh dậy thì sớm

Hiện nay, nhiều cha mẹ có tâm lý muốn ép con ăn dẫn đến tình trạng béo phì, thừa chất ảnh hưởng đến sự phát triển, dẫn đến dậy thì sớm. Phụ huynh cần lưu ý để có giải pháp can thiệp kịp thời, đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện có chuyên khoa nội tiết nhi.

Để phòng tránh dậy thì sớm cho con, phụ huynh nên điều chỉnh chế độ ăn uống của con. Nên cho con ăn một cách khoa học, không bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng, tránh các đồ ăn nhiều dầu mỡ, giảm ăn đồ ngọt, ăn quá nhiều loại thịt có màu đỏ... đặc biệt, cần hạn chế cho bé ăn thức ăn nhanh (không ăn quá 2 lần 1 tuần). Tuy nhiên, mẹ vẫn phải đảm bảo đủ lượng protein giúp trẻ phát triển.

Thay vì cho bé ăn quá nhiều dinh dưỡng, chất béo, hãy tăng cường các loại rau xanh, hoa quả. Tuyệt đối không cho trẻ dùng các loại thực phẩm chức năng và kem dưỡng da chứa nội tiết tố. Khuyến khích trẻ hoạt động thể dục thể thao để tiêu hao năng lượng thừa, giúp cơ thể khỏe mạnh.

Hạ Nhi (TH)