Cho con bú giúp làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

02/08/2017 | 16:43

Một nghiên cứu được thực hiện tại Australia cho thấy, những phụ nữ cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

Ung thư nội mạc tử cung là một loại ung thư phát sinh từ nội mạc tử cung. Bệnh xuất hiện khi các tế bào phát triển đột biến  bên trong nội mạc tử cung hoặc niêm mạc tử cung, tử cung rỗng hình quả lê… Các tế bào có khả năng xâm nhập, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư nội mạc tử cung là một loại ung thư phát sinh từ nội mạc tử cung

Theo cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế, ung thư nội mạc tử cung là bệnh phổ biến thứ tư của phụ nữ ở các nước có thu nhập cao như Mỹ, Canada và Australia. Bệnh thường xảy ra ở những phụ nữ mãn kinh (trên 60 tuổi).

Tại Việt Nam, ung thư nội mạc tử cung đứng thứ 12 trong các bệnh ung thư thường gặp ở nữ giới. Ung thư nội mạc tử cung thường gặp ở 70% phụ nữ sau mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% trong độ tuổi sinh đẻ.

Cho con bú giúp làm giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu được tiến hành bởi Viện Nghiên cứu Y học QIMR Berghofer thành phố Brisbane (Australia) và mới được công bố vào tháng 6/2017 cho thấy, những phụ nữ cho con bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.

Nhóm dựa trên dữ liệu từ 17 nghiên cứu trước đây, đồng thời xem xét từ hơn 26.000 phụ nữ có con, từng cho con bú. Các nhà nghiên cứu phát hiện trong số này có khoảng 9.000 người mắc ung thư nội mạc tử cung.

Chuyên gia Susan Jordan cho biết, khi phụ nữ cho con bú trong khoảng từ ba đến sáu tháng, nguy cơ mắc ung thư tử cung của họ giảm khoảng 7% so với những phụ nữ không cho con bú sữa mẹ. Còn nếu cho con bú trong khoảng từ 6 đến 9 tháng, nguy cơ mắc bệnh giảm đến 11%. Có được điều này là do Estrogen kích thích sự phát triển của ung thư bị ức chế trong thời gian cho con bú.

Các nhà nghiên cứu lưu ý, kết quả này không chứng minh rằng cho con bú sữa mẹ giúp bảo vệ hay chống lại ung thư nội mạc tử cung mà chỉ góp phần giảm nguy cơ mắc loại ung thư này.

Trên thế giới, khoảng 40% trẻ em dưới sáu tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và 23 quốc gia có tỷ lệ nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trên 60%. Đây là số liệu thống kê mới nhất của UNICEF và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Hạ Nhi (TH)