Kinh nghiệm điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc từ Nhật Bản

07/08/2017 | 16:52

Hội thảo - Tọa đàm “Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế bào gốc” được tổ chức trong khuôn khổ Triển lãm Triển lãm Quốc tế Chuyên ngành Y Dược Việt Nam lần thứ 24 (VIETNAM MEDI-PHARM 2017), nhằm đưa ra những phương pháp chữa ung thư của người Nhật Bản

Hội thảo do Ban tổ chức Triển lãm VIETNAM MEDI-PHẢM, Trung tâm Truyền Thông Giáo dục sức Khỏe Trung ương (Bộ Y tế), Công ty Cổ Phần Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (JVI) tô chức

Tiến sỹ Đinh Ngọc Hải - Chủ tịch hội doanhh nghiệp Việt Nam tại Nhật Bản (JVI) chia sẻ, Nhật Bản là nước đi đầu về phát triển công nghệ trị liệu miễn dịch cũng như trị liệu tế bào gốc. Các ứng dụng của trị liệu miên xdichj đã được nghiên cứu và áp dụng tại Nhật Bản trong nhiều năm qua và đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ. 

Đặc biệt, khi bộ y tế Nhật Bản đã bước đầu công nhận chính thức liệu pháp này khi đưa danh mục thuốc ức chế điểm miễn dịch Opdivo vào hệ thống bảo hiểm của Nhật Bản. Bên cạnh đó, liệu pháp tế bào của Nhật cũng được ghi nhận và vinh doanh trên thế giới thông qua 2 giải Nobel y học năm 2012 và 2016

Tiến sỹ Đinh Ngọc Hải cho biết, liệu pháp miễn dịch với cơ chế dùng chính tế bào miễn dịch của cơ thể đưa ra ngoài nuôi cấy và hoạt hóa lên, sau đó truyền lại vào cơ thể để làm tăng khả năng tự miễn dịch được kỳ vọng là phương pháp điều trị ưng thư cảu tương lai, đem đến h vọng tươi sáng hơn cho các bệnh nhân ưng thư trên toàn thế giới.

"Để cung cấp một cái nhìn toàn diện, khách quan về xu hướng điều trị ung thư mới này, chúng tôi đã mời bác sỹ, chuyên gia Việt Nam cùng những chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực miễn dịch và tế bào gốc trong điều trị ưng thư đến phát biểu tư vấn miễn phí cho đại biểu, bệnh nhân và người người dân đến tham dự hội thảo", Tiến sỹ Hải thông tin.

Liệu pháp miễn dịch có thể đem kết hợp với các liệu pháp khác hoặc đơn phương điều trị đều đem lại kết quả. Nếu được kết hợp với 3 liệu pháp trên sẽ có tác dụng hỗ trợ lẫn nhau, khắc phục phản ứng phụ, giảm suy nhược cơ thể. Ngoài ra Liệu pháp miễn dịch còn áp dụng cho cả những bệnh nhân cơ thể suy nhược do ung thư, không thể phẩu thuật hoặc không thể dùng thuốc kháng ung thư.

 

Ngăn ngừa tế bào ưng thư phát triển

Trong quá trình tiêu diệt các tế bào ung thư, các liệu pháp điều trị ưng thư phổ biến hiện nay cũng gây ra tổn thương cho các cơ quan khỏe mạnh khác trong cơ thể, dẫn đến các phản ứng phụ như buồn nôn, ói, tiêu chảy, biếng ăn, rụng tóc, suy nhược,...khi đó bệnh nhân sẽ không thể theo đuổi được việc điều trị.

Bổ sung lượng tế bào gốc phù hợp sẽ giúp cơ thể bệnh nhân nâng cao sức đề kháng, khả năng tự phục hồi từ đó giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ tiêu cực lên cơ thể, giúp bệnh nhân có thể theo đuổi việc điều trị lâu dài, triệt để. Hơn thế nữa, tế bào gốc còn có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của khối u ung thư như ung thư vú, ưng thư tụy, ưng thư phổi và năng ngừa ung thư di căn, tái phát. Chính vì vậy tế bào gốc đang được kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều khả năng mới cho ngành điều trị ưng thư.

Tiến sỹ Đinh Ngọc Hải tin tưởng, Hội thảo - tọa đàm điều trị ưng thư bằng liệu pháp miễn dịch và tế nào gốc tổ chức. Trong khuôn khổ triễn lãm VIETNAM MEDI - PHARM sẽ thu hút được sự quan tâm tham dự của cán bộ trong ngành y dược, giáo sư, dược sĩ, doanh nghiệp cùng đông đảo người dân trong trong cả nước. Nó tạo ra bước đầu để ngăn ngừa chữa các loại bênh ưng thư.

 Kiều Thi ( Tổng hợp - Baomoi.com)