Những “siêu thực phẩm” tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư

19/07/2017 | 10:07

Theo Natural news, tỏi, trứng, cải xoăn là 3 thực phẩm đứng đầu danh sách các siêu thực phẩm tốt cho tim, ngừa mỡ trong máu và ngừa ung thư hiệu quả.


Trứng

Trứng là một trong những thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong bữa cơm gia đình. Trứng chứa nhiều chất đạm, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Chúng ta thường quan niệm ăn nhiều trứng sẽ làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên, điều đó là không đúng, vì:

Theo một nghiên cứu kéo dài 12 tuần của Đại học Connecticut (Mỹ) trên 28 người tham gia cho thấy ăn 3 quả trứng làm tăng mức HDL. Khi mức HDL tăng sẽ giúp làm giảm nguy cơ bệnh tim.

Một nghiên cứu khác của Đan Mạch kéo dài 6 tuần tại Phòng khám lâm sàng Copenhagen, 24 người trưởng thành khỏe mạnh đã được hướng dẫn tiêu thụ 2 quả trứng mỗi ngày. Vào cuối cuộc nghiên cứu, HDL huyết thanh tăng 10% với triglyceride và LDL - cholesterol "xấu" không thay đổi.

Tỏi

Tỏi là một loại gia vị không thể thiếu trong ẩm thực bởi mùi mạnh mẽ và vị cay. Nó được trồng ở nhiều nơi trên thế giới và là một loại thực vật có liên quan chặt chẽ với hành, hẹ tây và tỏi tây.  Tỏi cũng chứa rất nhiều dinh dưỡng. Nó có nhiều vitamin C và B6, khoáng chất mangan, selen, phốt pho, kali và canxi.... Ăn tỏi thường xuyên được chứng minh là đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn tỏi có thể làm giảm cholesterol, LDL, triglyceride và huyết áp trong khi tăng HDL để bảo vệ tim và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu về dân số cho thấy mối liên quan giữa việc tăng lượng tỏi và giảm nguy cơ ung thư, bao gồm ung thư dạ dày, ruột kết, thực quản, tụy, và vú.

Các nghiên cứu ở Ý và Trung Quốc kết luận rằng chiết xuất tỏi tươi và các hợp chất tỏi ức chế sự phát triển khối u trong ung thư dạ dày. Ngoài ra, ăn tỏi cũng giảm nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Mặc dù liều lượng và các loại tỏi khác nhau trong mỗi nghiên cứu, nhưng với những bằng chứng trên cho thấy người tiêu thụ tỏi thô giúp giảm được 54% nguy cơ ung thư hơn so với người ăn ít tỏi.

Cải xoăn

Cải xoăn là một trong những loại rau giàu dinh dưỡng nhất , nó được so sánh không kém gì "vua" các loại rau - rau chân vịt.

Đây là loại thực vật chứa nhiều vitamin A, C và K cùng với các khoáng chất, chất xơ, các chất chống oxy hoá và các chất dinh dưỡng khác.

Cải xoăn cũng chứa một lượng lớn các chất phytochemical bao gồm isothiocyanate được gọi là sulforaphane và Indole-3-Carbinol, cả hai đều được chứng minh giúp chống lại tế bào ung thư trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

YN (TH)